Hướng dẫn làm món bánh cốm nhân dậu xanh Hà Nội
Tin ẩm thực Món ăn Việt hướng dẫn bạn cách làm bánh cốm nhân đậu món chay dẻo thơm ngây ngất tạo nên đặc trưng riêng của Hà Nội mỗi độ thu đông về. Bánh cốm chay dẻo có vị mềm mềm, bùi bùi của nhân đậu xanh và dẻo mềm, xanh mướt, ngọt bùi của cốm. Bạn đã từng thử qua chưa?Bước 1. Nguyên liệu chế biến món bánh cốm nhân đậu
- Cốm xanh ( 1 gói khoảng 200-300g)
- Đường cát ( khoảng 300g).
- Các loại tinh dầu cảu tinh dầu lá dứa, lá dứa tươi, giấy bóng kính ( còn được gọi là màng bọc thực phẩm).
- Nhân đậu xanh ( khoảng 100g).
Đậu xanh tách vỏ giả nhuyễn làm nhân
Cốm xanh được lấy từ lúa nếp tươi tách vỏ
Bước 2. Cách làm món bánh cốm dẻo chay món ăn ngon Hà Nội
- Lá dứa xay nhuyễn, lọc lấy nước.
- Ngâm cốm trong nước với mực nước ngang bàng lượng cốm, để khoảng 3 phút.
- Nấu chín đỗ xanh trong nồi cơm điện.
- Giã hoặc xay nhuyễn đậu xanh.
Ngâm cốm nở rồi sên đậu với cốm cùng nước, đường, đun lửa riu riu. Chú ý, vừa đun vừa đánh sên sên cho nhuyễn đậu cho đến khi không còn dính tay thì bắc ra ngoài.
Bắc chảo chống dính cùng một ít đường, 1 bát rưỡi nước vào nấu cùng đường cho đến khi đường tan hoàn toàn thì bỏ tinh dầu lá dứa vào ( khoảng 3-4 giọt là đủ). Nên khuấy đều tay để không bị vón cục cốm.
- Nấu cho đến khi thấy cốm tróc chảo, dẻo và đặc thì đã đạt.
- Chờ cốm nguội và chuẩn bị nilon để gói.
- Gấp 4 góc lần lượt để bánh vuông thành góc cạnh. Làm lần lượt đến khi hết cốm và nhân đậu xanh bạn nhé.
Hiếm có ai đến Hà Nội mà không một lần thưởng thức món bánh cốm dẻo thơm trứ danh. Mùi thơm ngây ngất cùng hương vị mát dịu trong lớp đậu xanh mềm tạo nên ấn tượng khó quên với những người từng được ăn. Hãy cùng Tin ẩm thực Việt cập nhật những món ăn chay ngon nhất tại đây bạn nhé.
Đăng nhận xét